Loại thịt dễ kiếm được người xưa cho là ‘thượng phẩm’, bổ hơn thịt gà 9 lần

FED

Well-known member
Bài đăng
8,363
Lượt thích
2
Fcoin
13.76FC
Chim bồ câu hiện nay được nuôi rất nhiều để lấy thịt vì những lợi ích mà nó đem lại cho sức khỏe của con người. Không chỉ có giá trị về sức khỏe mà thịt của chim bồ câu được đánh giá là loại thịt ngon bởi vì nó trắng, ngọt và thơm.

Báo Thanh Niên dẫn lời BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM – cơ sở 3 cho hay, thịt chim bồ câu không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn chứa nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Trong 100 g thịt bồ câu chứa 142 kcal, 7,5 g chất béo, 17,5 g protein, 13 mg canxi, 237 mg kali, 307 mg phốt pho...

Trong sách "Thực liệu thảo mộc" của nhà Đường xưa có ghi chép ví von: "1 con chim bồ câu bổ gấp 9 lần thịt gà”. Cách ví này để đề cao vai trò bổ dưỡng của thịt chim bồ câu. Tuy nhiên, mỗi một loại thịt lại có giá trị dinh dưỡng khác nhau.

Vào thời xưa, chim bồ câu hiếm nên được coi là quý và bổ, thịt bồ câu rất được coi trọng. Trong sách “Bản thảo cương mục” có viết: “Động vật có cánh thì vô cùng nhiều, nhưng chỉ có chim cánh trắng (bồ câu) là có thể làm thuốc”.

Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ cho hay, cho đến nay chưa có có nghiên cứu chính thức nào chỉ ra rằng thịt bồ câu có giá trị dinh dưỡng cao hơn thịt gà. Khi so sánh về thành phần dinh dưỡng cho thấy thịt bồ câu có hàm lượng protein và chất béo ít hơn so với thịt gà, nhưng lại giàu chất khoáng và vitamin, nhất là Vitamin B12, selen, axit folic, riboflavin hơn.

photo-1-1690019577973794924323.jpeg

Cháo chim câu (ảnh ST)

Thịt bồ câu có tác dụng gì?

Giúp bồi bổ cơ thể

Với lượng protein dồi dào, nếu chúng ta ăn loại thịt này nhiều thì có thể giúp bồi bổ não, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể. Khi bạn bị ốm một tô cháo chim bồ câu có thể giúp bạn bổ sung dưỡng chất và giúp cơ thể khỏe khoắn hơn hẳn đấy.

Giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Chứng bệnh thiếu máu dù rất nguy hiểm nhưng mọi người thường không để tâm và gần như là phớt lờ đi. Mặt khác bệnh thiếu máu này có ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe của con người.

Trong thịt bồ câu có chứa sắt, canxi, đồng và một số các yếu tố vi lượng khác giúp bổ sung máu cho cơ thể.

Giúp làm ấm cơ thể

Trong thời tiết lạnh như thế này, việc ăn thịt chim bồ câu sẽ giúp làm ấm cơ thể nhanh chóng, phòng chống các bệnh cảm lạnh rất hiệu quả.

Đẹp da, khỏe tóc

Hàm lượng chondoroitin trong thịt chim bồ câu tương đối cao, có thể giúp chúng ta bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, khí huyết lưu thông, tương cường chức năng cơ thể, tăng sức sống cho tế bào da, làm đẹp và trì hoãn quá trình lão hóa. Thịt chim bồ câu rất giàu collagen, hỗ trợ tốt nhất quá trình phát triển của các tế bào nang tóc.

Một số món ăn, bài thuốc từ chim bồ câu

- Bồ câu hầm thuốc bắc chữa suy nhược cơ thể : Thịt chim bồ câu 2 con, hoài sơn 15g, long nhãn 10g, mộc nhĩ trắng 10g, hạt sen 15g, đông trùng hạ thảo 15g, một ít gừng và đường phèn cho vào tô. Đổ nước sôi vào gần đầy thì đậy lại, hầm cách thủy trong 3 giờ là dùng được. Dùng trong 1 tuần.

- Bồ câu hầm kỷ tử, hoàng kỳ: Thịt chim bồ câu non 1 con (tác dụng tăng cường khí huyết, bổ tỳ) hoặc thịt chim bồ câu ra ràng 1 con (tác dụng tăng cường sinh lý nam nữ) chặt nhỏ; hoàng kỳ 30g, câu kỷ tử 30g phơi khô, thái nhỏ, trộn đều, thêm nước, hấp cách thủy cho chín nhừ, thêm gia vị, rồi ăn cái, uống nước. Cứ 3 ngày ăn một lần. Dùng 3-5 lần.

- Bồ câu hầm hạt sen: Tác dụng dưỡng nhan, chăm sóc da dẻ mịn khỏe, hồng hào cho chị em phụ nữ.

“Một con chim bồ câu có thực sự đáng giá bằng chín con gà không, chúng ta thật khó để đánh giá… ”, bác sĩ Vũ nói. Tuy nhiên, không phủ nhận chim bồ câu quả là có tác dụng tuyệt vời về mặt bồi bổ cơ thể con người chúng ta. Các gia đình có thể sử dụng đan xen cả thịt gà và bồ câu nhằm mục đích bồi bổ sức khỏe, không nên quá lạm dụng loại thịt nào.

Biên Thùy (SHTT)
 
Top