Sức mua giảm, nhiều set cỗ cúng Vu Lan hợp túi tiền

FED

Well-known member
Bài đăng
8,517
Lượt thích
2
Fcoin
13.76FC
do-an-1.jpg

Sản phẩm bánh nếp tại Nhà hàng Bể Cá.

Rằm tháng Bảy gắn với lễ Vu Lan, một trong những dịp lễ quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt để ghi nhớ công ơn của các bậc Tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã khuất núi.

Chủ shop 64 Tô Hiến Thành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội chia sẻ: Kinh tế khó khăn, năm nay sức mua chỉ bằng 80% của năm ngoái. Nếu như thời gian trước, khách rất vắng, thì hai ngày cuối tuần (26 - 27/8), lượng khách đặt cỗ chay và mặn để thắp hương tăng đột biến, gấp 3 - 4 lần. Điều này khiến nhà hàng "trở tay không kịp" vì nhiều khách đặt online ban đêm, nhưng sáng hôm sau đã muốn phải có cỗ.

do-an-2.jpg

Món chay như chè, xôi đỗ "ngọt ngào" được nhiều người mua về thắp hương ngày lễ Vu Lan, hoặc cúng chúng sinh.

“Xu hướng cỗ chay và các set cỗ nhỏ có mức giá hợp lý được nhiều chị em lựa chọn. Kinh tế khó khăn, nhiều người dân thắt chặt chi tiêu nên Vu Lan năm nay, một số nhà hàng đã thiết kế mâm cỗ nhỏ xinh, giá hợp lý, với món ăn tươm tất, ngon, nhưng không quá ngấy, nhiều đồ. Hiện giá cỗ mặn từ 680.000 đến 1.400.000 đồng/mâm được nhiều khách đặt. Cỗ chay giá 680.000 đồng/mâm gồm có các món như: Cuốn chay; giò chay; rau xào nấm; nấm trộn thính; nem; canh chua Thái; xôi; chè", chị Thu Hương - chủ cửa hàng bán đồ ăn mang về tại phố Tô Hiến Thành cho biết.

Ngoài ra, các món lẻ dành cho mâm cỗ cũng được cửa hàng nhận theo yêu cầu riêng của khách, thời gian này, không chỉ gia đình, nhiều doanh nghiệp và hộ kinh doanh cũng đặt các set cỗ nhỏ để thắp hương nhân dịp này, từ nay tới ngày Rằm tháng 7 Âm lịch.

do-an-3.jpg

Lễ cúng chúng sinh được khách hàng đặt tại Nhà hàng Bể Cá.
do-an-4.jpg

Set cỗ thương hiệu Madam Nhung.

Tại cơ sở Bếp chay Hạnh phúc (phố Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội), mấy ngày qua, set cỗ chay có giá 750.000 đồng được đông đảo khách hàng lựa chọn vì có đủ món như: Thu sốt ngũ liễu, nem hoa quả, nầm nướng BBQ, canh măng (canh củ quả hạt sen), sườn chua ngọt, tôm tẩm vừng, xôi gấc, xào thập cẩm, giò lụa và nộm rong sụn. Hiện bếp có 3 set cỗ khác nhau, giá từ 550.000 đến 1.099.000 đồng/mâm, trong đó set 550.000 bán chạy nhất.

Điểm nhấn của mùa Vu Lan năm nay là set lễ bầy trên mẹt tre hoặc lá sen to, thu hút sự quan tâm của nhiều người. Tại trang online của Bếp Cô hầm, nhiều khách hàng đặt mua set mẹt tre có giá từ 350.000 đến 500.000 đồng, bao gồm: Cốm Vòng, bánh cốm, xôi, chim, hoa quả, hoa sen, hoa cau…

do-an-5.jpg

Mâm cơm cúng lễ Rằm tháng Bẩy để bày tỏ sự lễ báo hiếu theo phong tục của đạo Phật dựa trên tích ngại Mục Kiền Liên cứu mẹ thoát khỏi ngạ quỷ.

“Thông thường tới ngày này, mọi người sẽ làm vài mâm cơm để anh em, họ hàng người thân về bái yết, lễ gia tiên dòng tộc, sau đó sẽ cùng nhau quây quần thụ lộc. Tuy nhiên sau mấy năm COVID-19, doanh nghiệp khó khăn, thu nhập người lao động giảm nên một số gia đình đã tự cân đối lại tài chính để mua đồ lễ. Các set, mẹt đồ hoa quả, mặn nhỏ xinh, có giá hơn 300.000 đồng bán đắt hàng do phù hợp với các cặp vợ chồng trẻ ở riêng”, Chị Nguyễn Thị Thu Hương - Tổng Giám đốc Công ty Dona Việt Nam (thương hiệu SAPO Bakery) cho biết.

do-an-6.jpg

Cơ sở làm bánh của Công ty Dona Việt Nam (thương hiệu SAPO).

Theo chị Thu Hương, món gà ủ muối và bánh Trung thu tại SAPO được bán khá chạy. Nhân mùa lễ Vu Lan, giá gà ta ủ muối được cửa hàng giảm từ 280.000 đồng/con xuống còn 190.000 đồng/con, trọng lượng từ 9 lạng tới 1,1 kg/con; giá gà Đông Tảo ủ muối vốn là 599.000 đồng/kg, hiện chỉ còn 299.000 đồng/kg.

Nếu như bình thường, một điểm cửa hàng tại hệ thống SAPO Bakery chỉ bán được vài chục con gà ủ muối/ngày, thì giờ tại hai cửa hàng của SAPO bán được từ 500 - 600 gà/ngày. Cặp bánh Trung thu hand - made gồm dẻo và nướng có giá 54.000 đồng/chiếc nhân nhuyễn; 74.000 - 75.000 đồng/chiếc nhân thập cẩm, được người tiêu dùng lựa chọn để thắp hương lễ hoặc mang về quê lễ hoặc bổ sung vào các set cỗ được nấu tại nhà.

do-an-7.jpg

Sản phẩm bánh mỳ hoa cúc có độ ngọt vừa phải cũng được nhiều người mua về thắp hương, bổ sung vào set cỗ chay.

“Bình quân một ngày, SAPO tiêu thụ được 500 cặp bánh Trung thu/ngày, nhưng công ty chỉ nhận số lượng vừa phải vì phải dồn nhân công làm cho các đơn hàng phục vụ các doanh nghiệp, tập đoàn đã ký hợp đồng trước đó cho mùa Tết Trung thu, rằm Tháng 8 Âm lịch sắp tới”, đại diện Công ty Dona Việt Nam cho biết.

Trong tuần qua, lượng khách mua gà ủ muối, bánh Trung thu và bánh mỳ hoa cúc để thắp hương tại SAPO tăng 300 - 400% so với ngày thường. Các sản phẩm bánh ngọt, mặn đều là đồ tươi, không chất bảo quản, hạn sử dụng ngắn, nên trong hai ngày cuối tuần qua, lượng khách tới giao dịch tăng đột biến. Tuy nhiên, nhiều cửa hàng bán đồ ăn phải thừa nhận: So với cùng kỳ một số năm trước, sức mua của người dân giảm rõ rệt, giảm khoảng 30 tới 50% so với trước, do kinh tế eo hẹp. Tại một số cơ sở bánh ngọt, mặn, chủ cửa hàng phải tung ra các mẫu bánh có kích cỡ nhỏ với mức giá bán hợp lý, hợp túi tiền với từng đối tượng khách hàng.

do-an-8.jpg

Món nem không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống của người Việt.

Nhân dịp các ngày lễ mùng 1, rằm, xu hướng ăn chay, thực dưỡng cũng được nhiều người quan tâm nên thị trường đồ chay vẫn hoạt động khá sôi động. Giá nem chay tại một số chợ truyền thống được bán ở mức từ 70.000 - 80.000 đồng/kg, gà chay từ 80.000 - 120.000 đồng/con, bánh bao chay từ 3.000 - 5.000 đồng/chiếc, giò nấm từ 60.000 - 90.000 đồng/kg...

Ông Nguyễn Quân, chủ nhà hàng chay trên đường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết: Hiện cửa hàng có một số menu như set Đoàn viên với giá 600.000 đồng/mâm cho 6 món, set Thanh tịnh với giá 1 triệu đồng/mâm cho 8 món và set Tĩnh tâm cao cấp có giá 1,5 triệu/mâm. Số lượng khách đặt đồ chay của cơ sở tăng lên từng ngày, đặc biệt vào 2 ngày nghỉ cuối tuần.

Không chỉ vậy, các dịch vụ bán hoa, quả trên mạng cũng “nở rộ”. Cụ thể: Quả na Đồng Bành (Lạng Sơn) size 3 - 5 quả/kg có giá bán 120.000 đồng/3kg; na size nhỏ hơn được bán với mức giá 100.000 đồng/3kg. Trong khi đó, na Thái (Sơn La) được chào bán với mức giá 80.000 đồng/kg, đóng thùng 5 kg (5 - 7 quả/thùng); nhãn quê 100.000 đồng/5kg. Hoa sen quan âm cũng được bán với giá 120.000 đồng/10 bông với 2 màu trắng và hồng, nếu kèm thêm thị thì cửa hàng báo giá 55.000 đồng/kg

do-an-9.jpg

Hồng đỏ được trồng ở huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Theo chị Thanh Hà - Long Biên, trong mấy ngày qua, lượng quả bán trên trang mạng xã hội của cửa hàng Thanh Hà tăng gấp 3 - 4 lần so với trước, nhưng vẫn giảm nhiều so với cùng kỳ các năm trước. Do là ngày lễ lớn, về góc độ tâm linh, nên người dân vẫn chi tiêu mua sắm nhưng đều lựa chọn loại quả giá hợp lý và mua số lượng giảm hơn.

do-an-10.jpg

Hoa ly vàng đang được nick Facebook Hien Nguyen bán khá chạy nhân mùa lễ Vu Lan.

“Hiện tôi chỉ bán online loại quả hồng đỏ, trồng tại huyện A Lưới, Huế và na ở Đồng Bành, Lạng Sơn. Vì đang vào tuần lễ Vu Lan, rằm tháng 7 Âm lịch nên giá hoa quả nhâp về có tăng hơn khoảng 20 - 30% so với ngày thường nhưng tôi vẫn giữ giá cũ bởi toàn khách quen. Dù lượng khách đang tăng dần vào những ngày cận lễ nhưng lượng hàng bán ra không được nhiều như những năm trước”, chị Thanh Hà cho biết.

do-an-11.jpg

Thùng na Đồng Bành loại to, ngon được bán trên online với giá 60.000 đồngkg.


Hiện giá quả na dao động từ 40.000 – 60.000 – 80.000/kg, tùy loại. Theo chị Thanh Hà, trung bình mỗi người chỉ mua khoảng 2 kg hồng, 1 kg na hoặc họ có thể mix mỗi một loại quả một chút cho mâm lễ đủ màu.

Theo Minh Phương (Báo Tin Tức)
 

Bài mới

Top