Ibrahimovic - từ tình yêu đến sẵn sàng chết vì Mourinho

notAbot

Well-known member
Bài đăng
2,028
Lượt thích
12
Fcoin
30,388.76FC
“Làm việc với Jose Mourinho khiến bạn phải dốc từng chút sức lực cuối cùng. Bạn sẵn sàng phạm tội vì ông ấy”, Zlatan Ibrahimovic thừa nhận.

Zing lược dịch và gửi tới độc giả giai thoại về cuộc gặp gỡ của Zlatan Ibrahimovic với Jose Mourinho tại Inter ở chương 21 trong cuốn tự truyện có tên “Tôi là Zlatan” (I am Zlatan).

Cuốn tự truyện ghi lại thời điểm chiến lược gia người Bồ Đào Nha nhận lời dẫn dắt Inter vào mùa hè 2008. Những câu chuyện được sắp xếp liền mạch cũng lý giải về việc Zlatan Ibrahimovic cảm thấy nể phục và sẵn sàng sống chết cùng Jose Mourinho.

Ibrahimovic - từ tình yêu đến sẵn sàng chết vì Mourinho


HLV Jose Mourinho từng thừa nhận có mối quan hệ đặc biệt với Zlatan Ibrahimovic. Ảnh: Getty Images.Chờ đợi Mourinho

Euro 2008 là ký ức đáng quên. Thụy Điển sớm bị loại. Tôi thì bị chấn thương khi còn ở Inter hành hạ suốt cả giải đấu. Nhưng cuộc sống là vậy đó. Một điều tồi tệ đến thì sẽ có một điều tuyệt vời theo sau và ngược lại.

Trước thềm Euro 2008, tôi được biết Roberto Mancini sẽ bị sa thải. Người thay thế là Jose Mourinho. Lúc ấy tôi chưa gặp trực tiếp, nhưng ông ấy đã khiến tôi ngạc nhiên. Có sự gắn kết vô tình nào đó khiến tôi biết rằng mình sẽ sẵn sàng chết vì ông ấy.

Tôi chưa biết gì nhiều về Jose Mourinho dù ở thời điểm đó ông ấy đã là "Người đặc biệt" rồi. Ông ấy tự phụ, luôn biến phòng họp báo thành sân khấu của riêng mình và nói những gì mình nghĩ. Ban đầu tôi nghĩ ông ấy cũng giống như Fabio Capello, nhà lãnh đạo rắn giỏi và tốt bụng.

Tuy nhiên, tôi đã sai. Mourinho là người Bồ Đào Nha và luôn muốn mình là trung tâm. Ông ấy điều khiển cầu thủ theo cách không giống ai. Chưa hết đâu, ông ấy đã học hỏi nhiều từ Bobby Robson, cựu HLV đội tuyển Anh. Thời dẫn dắt Sporting Lisbon, Robson đã chọn Mourinho làm trợ lý phiên dịch.

Mourinho giỏi ngôn ngữ. Nhưng Robson cũng sớm nhận ra Mourinho cũng hiểu biết về những thứ khác. Mourinho có suy nghĩ nhạy bén và dễ dàng trao đổi ý tưởng. Có lần Robson giao cho Mourinho viết báo cáo về đối thủ. Kết quả là Robson cảm thấy ngạc nhiên khi nhận được là bản phân tích chi tiết và hay nhất mà ông từng thấy.

Khi đổi CLB, Robson cũng đưa Mourinho theo. Mourinho học mọi thứ mọi lúc, không chỉ về chiến thuật, con số mà còn cả vấn đề tâm lý nữa. Mourinho vẫn thường nói: "Khi đội chiến thắng, bạn chỉ là một phần trong đó. Nhưng khi thất bại thì bạn chỉ là đồ bỏ đi".

Cuối cùng, Mourinho đã trở thành HLV của Porto vào năm 2002. Với nhiều người, ông ấy vẫn chỉ là "Gã phiên dịch" dù Porto có thể là đội bóng chất lượng ở Bồ Đào Nha. Trước khi Mourinho đến, Porto chỉ đứng ở giữa bảng xếp hạng. Ở châu Âu, đặc biệt là Champions League thì Porto cũng bình thường thôi.

Tuy nhiên, Mourinho mang đến điều thực sự mới: nhận thức tổng thể về từng chi tiết. Vào thời điểm đó, ông ấy đã nói rất nhiều về sự chuyển đổi trong bóng đá, từ tấn công sang phòng thủ. Porto trở thành bậc thầy trong việc sử dụng những tình huống đó.

Ibrahimovic - từ tình yêu đến sẵn sàng chết vì Mourinho - 1


Hè 2008, Inter bổ nhiệm Jose Mourinho vào vị trí HLV trưởng, thay thế Roberto Mancini. Ảnh: Getty Images.

Năm 2004, Porto giành chức vô địch Champions League. Đó là sự kiện chấn động và giúp Mourinho trở thành HLV nổi tiếng nhất thế giới. Sau đó, Roman Abramovich mang Mourinho về Chelsea.

Ban đầu Mourinho không được người Anh đón nhận. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo đầu tiên, Mourinho đã tuyên bố rằng: "Tôi không phải gã vô danh. Tôi vô địch Champions League với Porto. Tôi đặc biệt. Tôi là Người đặc biệt".

Truyền thông Anh ban đầu dùng tên gọi "Người đặc biệt" ấy với sự thiếu tôn trọng vì Mourinho luôn chọc giận mọi người. Ông ấy coi mình là ngôi sao, tự phụ và gây hấn với cả Arsene Wenger.

Trước khi Mourinho đến, Chelsea đã không vô địch Ngoại hạng Anh trong 50 năm. Với Mourinho, họ có 2 chức vô địch liên tiếp. Mourinho là "Người đặc biệt" và đang trên đường đến với Inter bằng danh tiếng của mình. Tôi chờ đợi những mệnh lệnh và càng hồi hộp khi biết Mourinho có ý định nói chuyện với mình.

Nể phục Mourinho

Mourinho chưa bao giờ dẫn dắt CLB nào ở Italy. Tuy nhiên ông ấy nói tiếng Italy còn tốt hơn cả tôi. Ông ấy học tiếng Italy chỉ trong 3 tuần còn tôi thì chẳng hiểu gì cả. Sau đó Mourinho phải nói tiếng Anh với tôi.

Trong thời gian Euro 2008 diễn ra, tôi đã nhận được rất nhiều tin nhắn từ Mourinho. Tôi chưa bao giờ thấy cảnh này cả. Ông ấy bảo tôi chơi tốt và đưa ra lời khuyên cho tôi. Ý tôi là việc tôi chơi cho đội tuyển quốc gia thì có liên quan gì đến ông ấy đâu. Vậy mà ông ấy vẫn quan tâm và cho tôi lời khuyên.

Rồi tôi nhận ra mục đích của Mourinho muốn kích hoạt tôi. Ông ấy muốn tạo ra sự trung thành nhưng tôi thích vậy. Chúng tôi dần hiểu nhau. Mourinho làm việc gấp đôi người khác, xem bóng đá ngày đêm và liên tục phân tích.

Tôi chưa bao giờ gặp ai có nhiều kiến thức về đối thủ như Mourinho. Điều đó không phải bình thường hay nói về chiền thuật này nọ. Tôi có cảm giác ông ấy còn biết cả cỡ giày của thủ môn thứ 3 bên phía đối thủ.

Ibrahimovic - từ tình yêu đến sẵn sàng chết vì Mourinho - 2


Zlatan Ibrahimovic từng thừa nhận hối tiếc duy nhất của anh là chỉ làm việc với Jose Mourinho trong 1 năm. Ảnh: Getty Images.

Nhưng cũng phải mất khá lâu tôi mới gặp mặt Mourinho. Dù đã thấy nhiều hình ảnh của ông ấy nhưng tôi vẫn ngạc nhiên khi gặp mặt. Ông ấy thấp, vai nhỏ, nhìn càng nhỏ bé khi đứng xung quanh là những cầu thủ.

Mourinho khiến các cầu thủ phải xếp hàng khi nghe ông ấy nói. Mourinho trấn áp ngay những kẻ tự cho mình là không thể đụng đến: "Từ nay các cậu tập luyện theo lệnh của tôi, thi đấu theo ý tôi, nghe rõ chưa?".

Cầu thủ lắng nghe Mourinho. Nhưng sau tất cả, ông ấy không phải là Capello. Mourinho tạo sự liên kết với các cầu thủ bằng tin nhắn, bằng mail, bằng sự tìm hiểu về vợ con, cuộc sống của từng người. Ông ta không la hét.

Mọi người hiểu Mourinho ngay lập tức. Ông ấy chuẩn bị cho chúng tôi trước và trong trận đấu. Điều đó cứ như kiểu một trò chơi tâm lý vậy. Ông ấy cho chúng tôi xem lại băng ghi hình và chỉ ra chỗ kém: "Nhìn đi. Tệ thật. Tôi thất vọng. Đây không phải các cậu. Có phải anh em các cậu đá phải không?".

Chúng tôi gật đầu đồng ý và cảm thấy xấu hổ. “Tôi không muốn các cậu đá như thế này nữa”, ông ấy tiếp tục nói. “Bước ra ngoài kia như sư tử chết đói, như những chiến binh đi”. Rồi Mourinho lại bảo: "Đầu tiên phải đá như này, sau đó như này...”.

Khi tình hình quá tệ, ông ta cũng đá bảng thông báo, khiến cho cả đội như sôi sục và lại lao ra sân như những kẻ hoang dại.

Sẵn sàng chết vì Mourinho

Làm việc với Mourinho là những chuỗi ngày như thế, những sự việc không ngờ tới lần lượt xuất hiện khiến bạn phải dốc từng chút sức lực cuối cùng cho ông ấy. Bạn sẵn sàng giết người vì Mourinho. Nhưng đôi khi Mourinho cũng lạnh lùng: "Cậu làm tôi buồn quá Zlatan à. Hôm nay cậu là con số 0, chả ra cái quái gì cả".

Tôi không cãi lại. Không phải sợ mà vì biết ông nói đúng. Mourinho không quan tâm tới quá khứ hay tương lai mà luôn nói chuyện hiện tại. "Ra ngoài và chơi bóng xem nào", Mourinho nói.

Mourinho là bậc thầy kích thích cầu thủ. Nhưng điều duy nhất khiến tôi thật sự ấn tượng là gương mặt của Mourinho. Tôi làm gì, ghi bàn đẹp cỡ nào thì ông ấy cũng không biểu hiện gì cả. Điều đó cứ như kiểu trước mặt ông ấy chỉ là pha quay chậm.

Ibrahimovic - từ tình yêu đến sẵn sàng chết vì Mourinho - 3


Trong mùa giải duy nhất thi đấu dưới sự dẫn dắt của Jose Mourinho, Zlatan Ibrahimovic ghi 29 bàn thắng và có 11 kiến tạo sau 47 trận cho Inter. Ảnh: Getty Images.

Tôi đã cố chơi hay hơn nhưng Mourinho thì vẫn vậy. Tôi vô lê ghi bàn, lừa qua 4 cầu thủ, sút bóng theo kiểu karate, gương mặt Mourinho vẫn như một người nhìn vào cơn mưa. Tôi hỏi Rui Faria về điều đó. Ông ta chỉ nói:

"Quên chuyện làm gương mặt Mourinho thay đổi đi. Ông ta không phản ứng như chúng ta".

Không ư? Ừ. Chờ đó. Zlatan này sẽ mang cuộc sống trở lại gương mặt kia. Có tạo ra phép thuật tôi cũng phải thử. Cách nào cũng được, Zlatan sẽ phải làm cho Mourinho phấn khích vui sướng!

Tôi nhớ trận gặp Atalanta, một ngày trước khi nhận giải dành cho cầu thủ nước ngoài hay nhất và cầu thủ hay nhất Serie A. Hiệp 1 tôi đá hơi chán. Mourinho bước vào phòng và nói:

- Mai nhận giải thưởng hả Zlatan?

- Đúng rồi.

- Chuẩn bị phát biểu gì chưa?

- Chưa, sao thế?

- Tôi bảo cậu này. Cậu nên nói là cảm thấy nhục nhã với giải thường này. Sao mà các anh trao giải cho người không xứng đáng? Tự trao giải cho mấy anh đi. Không thì trao cho ai xứng đáng hơn tôi ấy.

Nghe vậy, tôi chỉ dậy lên một cảm giác chứng tỏ. Mourinho hãy đợi đấy, tôi sẽ cho ông thấy mình là ai, dù cho có đổ máu.

Theo Bình Minh (Tri Thức Trực Tuyến)

 
Top